โครงการอวกาศลำดับต่อไปของจีน (5 เมษายน 2547)

       จีนเตรียมการปฏิบัติการส่งมนุษย์คนที่ 2 สู่อวกาศ ซึ่งตั้งเป้าจะส่งออกสู่อวกาศในเดือนมิถุนายนหรือเดือนกรกฏาคม 2005 จรวดลองมาร์ช 2F ซึ่งจะผลักดันยานเสิ่นโจว 6 ก็กำลังถูกสร้างขึ้น และจะสามารถทดสอบได้ในช่วงต้นปีหน้า
       ข่าวจากซินหัวเนตของจีนรายงานว่าเสิ่นโจว 6 จะหนักกว่ายานที่ใช้เมื่อปลายปีก่อนในการส่งนักบินอวกาศ หยาง ลี่ เหว่ย ออกสู่วงโคจรรอบโลก เขาได้โคจรรอบโลก 14 รอบภายในเวลา 21 ชั่วโมง การออกสู่อวกาศของหยางทำให้จีนกลายเป็นหนึ่งในชาติชั้นนำในโครงการอวกาศ โดยรัสเซียส่งนักบินอวกาศคนแรกในปี 1961 ตามมาด้วยสหรัฐอเมริกาในปี 1962
            ซินหัวเนตอ้างคำกล่าวของ หวัง หย่ง ชี ซึ่งเป็นหัวหน้านักออกแบบโครงการมนุษย์อวกาศของจีน ซึ่งบอกว่า เสิ่นโจว 6 จะนำมนุษย์ 2 คนขึ้นสู่อวกาศในตารางการบินที่ยาว 5 ถึง 7 วัน นักบินอวกาศจะคัดเลือกจากนักบิน 14 คน ที่กำลังฝึกในจีน ในระหว่างปฏิบัติการ ลูกเรือจะล่องลอยอยู่ภายในโมดุลโคจรของยานเพื่อทำการทดลอง องค์กรอวกาศของจีนได้ย้ำคำว่าการบินของเสิ่นโจวโครงการแรกจะนำไปสู่การนำฮาร์ดแวร์ออกสู่อวกาศ เช่นเดียวกับการตั้งห้องทดลองถาวรในวงโคจรรอบโลก
            เมื่อจีนดำเนินการบินของมนุษย์อวกาศต่อไป โมดุลโคจรของเสิ่นโจว 5 ที่ยังคงหมุนวนรอบโลกต่อไป มันถูกทิ้งในอวกาศหลังจากหยาง กลับสู่โลกในแคปซูลส่งกลับ โมดุลนี้มีแผงพลังงานแสงอาทิตย์ของมันเอง และมีมอเตอร์จรวด ส่วนแคปซูลโคจรมีอุปกรณ์วิทยาศาสตร์และเครื่องมืออื่นๆ ได้เสร็จสิ้นการทำงานของมันหลังจาก 152 วัน
           Philip Clark ผู้เชี่ยวชาญพิเศษชาวอังกฤษจากความร่วมมือของรัสเซียและจีน บอกว่า โมดุลของเสิ่นโจว 5 จะกลับลงสู่โลกไม่เกิน 75 วัน Clark กล่าวว่า ตอนแรกเขาค่อนข้างประหลาดใจในช่องว่างเวลาที่ห่างมาก ระหว่างปฏิบัติการแรกกับปฏิบัติการที่สอง แต่คิดว่าแผน 5 ปีของจีนวางไว้สำหรับปฏิบัติการมนุษย์อวกาศ 2 ปฏิบัติการ และปฏิบัติการแรกก็เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คิด โครงการทดสอบมีปัญหาน้อยกว่าที่คาดไว้
           เจ้าหน้าที่โครงการอวกาศของจีนบอกว่ายังไม่มีแผนการลองการเทียบท่าในตารางการบินของปีหน้า แต่ความรู้สึกของ Clark บอกว่า โมดุลโคจรของเสิ่นโจว 6 ที่จะถูกปล่อยในอวกาศ อาจจะถูกใช้เพื่อเชื่อมต่อกับเสิ่นโจว 7  ในโครงการเสิ่นโจว 7 เราอาจจะได้เห็นการเดินในอวกาศของจีนเป็นครั้งแรก เช่นเดียวกับเป็นโครงการบินแรกที่มีมนุษย์อวกาศ 3 คน เขากล่าวเพิ่มว่าในทางตรงกันข้าม จีนจะแยกทีมนักบิน 14 คนซึ่งกำลังฝึกออกเป็น 7 ทีมที่มีทีมละ 2 คน ซึ่งบางทีพวกเขาอาจจะวางแผนสำหรับปฏิบัติการ 2 คนในอนาคต
          Clark บอกว่า ในอนาคตพาหนะส่งรุ่นใหม่ๆของจีนที่กำลังพัฒนา จะนำพานักบินอวกาศออกนอกวงโคจรรอบโลกได้  จรวดส่งกำลังที่วางแผนจะสร้างอาจจะส่งยานเสิ่นโจวที่มีมนุษย์ 3 คนสู่เส้นทางรอบดวงจันทร์และกลับสู่โลกได้   นอกจากนี้โครงการสำรวจอวกาศจีน ยังวางแผนจะส่งโรเวอร์ลำแรกสู่ดวงจันทร์ในปี 2012 หนังสือพิมพ์เยาวชนปักกิ่ง อ้างคำพูด โอหยาง ซิยวน นักวิทยาศาสตร์โครงการยานดิ่งสู่ดวงจันทร์ (lunar probe program) ว่าจุดประสงค์หลักเพื่อหาข้อมูลว่า ที่ใดบนดวงจันทร์ที่จะสร้างฐานได้  โรเวอร์จะติดกล้องถ่ายภาพ กล้องโทรทรรศน์และชุดตรวจจับแผ่นดินไหวเพื่อบันทึกแผ่นดินไหวบนดวงจันทร์
         โรเวอร์นี้เป็นส่วนหนึ่งในโครงการยานดิ่งสู่ดวงจันทร์ 3 ระยะซึ่งเรียกตามภาษาท้องถิ่นว่า “Chang’e” ตามชื่อเทพธิดาซึ่งบินไปดวงจันทร์ในนิทานพื้นบ้านจีน โครงการระยะแรกกำลังดำเนินการ โดยนักวิทยาศาสตร์จีนกำลังสร้างยานดิ่งสู่ดวงจันทร์ที่หนัก 2 ตัน ซึ่งจะส่งออกในปี 2007 และจะโคจรรอบดวงจันทร์อย่างน้อย 12 เดือน มันจะถ่ายภาพดวงจันทร์ใน 3 มิติ, วัดความหนาแน่นของดินบนดวงจันทร์และสำรวจสภาพแวดล้อม สำนักข่าวซินหัวของทางการ ประเมินค่าใช้จ่ายสำหรับโครงการระยะแรกไว้ที่ 1.4 พันล้านหยวน (170 ล้านดอลลาร์) หรือราว 6,800 ล้านบาท ซินหัวบอกว่า หลังจากการส่งดาวเทียมไปโคจรรอบดวงจันทร์ โครงการต่อมาคือการร่อนลงบนดวงจันทร์ โดยพาหนะไร้มนุษย์ในปี 2010 และเก็บรวบรวมตัวอย่างดินในปี 2020 เจ้าหน้าที่ระดับสูงของโครงการอวกาศจีนยังกล่าวว่า ประเทศต้องการจะส่งมนุษย์ลงบนดวงจันทร์ในปีเดียวกัน
         ตั้งแต่ประสบความสำเร็จในโครงการอวกาศที่มีมนุษย์เมื่อเดือนตุลาคม ปีที่แล้ว จีนได้ประกาศโครงการซึ่งครั้งหนึ่งเคยเก็บเป็นความลับ โครงการอวกาศที่เกี่ยวข้องกับทางทหาร และเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับแผนการการสำรวจในอนาคต

 

แหล่งข่าว
space.com - China prepares for second piloted space mission
space.com – Report : China to launch moon rover in 2012   

rook (sararook@hotmail.com) : รายงาน
Copyright (c) 2003, http://www.darasart.com
For more information on Darasart.com, please contact : mailto:webmaster@darasart.com?Subject=Messages from website Darasart.com